Cảnh giác khi tham gia ứng dụng MyAladdinz

30-09-2020 08:24

 

        Ngày 25/9/2020, Công an tỉnh có Công văn số 8273/CAT-PA03 của Công an tỉnh Thái Nguyên về việc cảnh giác khi tham gia ứng dụng MyAladdinz. Thanh tra tỉnh Thái Nguyên tuyên truyền, cảnh báo cho công chức, người lao động và người dân cảnh giác không để bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các hoạt động kinh doanh của ứng dụng MyAladdinz, cụ thể như sau:

         Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về hoạt động của ứng dụng MyAladdinz có dấu hiệu vi phạm hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, đưa ra những lợi ích phi lý khi sử dụng ứng dụng, đã huy động số lượng lớn người tham gia trên phạm vi cả nước.

         Qua rà soát trên không gian mạng, Công an tỉnh Thái Nguyên phát hiện trên các diễn đàn, nhóm, tài khoản trên mạng xã hội (facebook, Zalo…) ở Thái Nguyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng thanh toán có tên MyAladdinz. Theo đó ứng dụng này được quảng cáo có thể hỗ trợ người dùng thanh toán hoá đơn điện, nước, trả góp ngân hàng, mua xe, mua nhà… và có thể hoàn tiền lên tới 80%.

         Để tham gia, người dùng cần tạo tài khoản trên ứng dụng MyAladdinz, bắt buộc phải có người giới thiệu; đồng thời, phải nạp tiền vào tài khoản tối thiểu 100 đô la Mỹ (gần 2,4 triệu đồng). Số tiền này được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương ứng với 01 USD. Người dùng khi thanh toán hoá đơn sẽ được ứng dụng hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Bản chất ứng dụng MyAladdinz tại Việt Nam thực hiện việc huy động vốn, trả lãi theo ngày (0,2%/ ngày). Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng sẽ được hưởng hoa hồng theo các cấp trong bậc thang 15 tầng (từ F1 đến F15), ví dụ: Đối với tài khoản ở cấp Kim cương (số điểm từ 500.000 điểm trở lên) sẽ được hưởng hoa hồng trực tiếp F1 là 8%, hoa hồng gián tiếp 3% từ F2 đến F15.

         Về bản chất MyAladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước, khi không thu hút được giới đầu tư mới, có thể bị đối tượng đánh sập ứng dụng, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ tiền đã nạp. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT tại địa phương./.

Nguyễn Năng Khánh