Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành thanh tra tỉnh Thái Nguyên năm 2021

02-03-2021 09:30

Ngày 02/3/2021, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2021. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Hà Văn Dương, Tỉnh uỷ viên, Chánh Thanh tra tỉnh cùng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các huyện, thành, thị và thanh tra của các cơ quan, đơn vị.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Trần Văn Hậu, Phó Chánh Thanh tra tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác thanh tra năm 2020 và triển khai nhiêm vụ công tác năm 2021. Theo báo cáo, toàn ngành Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Theo đó, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, tập trung góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tiếp 8.532 lượt công dân, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019; có 50 lượt đoàn đông người, giảm 1,9% so với cùng kỳ; tiếp nhận 4.677 đơn khiếu nại, tố cáo, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó 164 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt 88,9%, cao hơn tỷ lệ chung của cả nước (85,6%). Đối với công tác thanh tra, toàn ngành đã tiến hành 817 cuộc thanh tra, kiểm tra; qua đó phát hiện 1.225 cơ quan, tổ chức, cá nhân sai phạm, với tổng số sai phạm và kiến nghị xử lý về kinh tế trên 38 tỷ đồng; đã xử lý về kinh tế trên 25 tỷ đồng, đạt 67,5%. Công tác phòng, chống tham nhũng được các cấp uỷ, chính quyền triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh với nhiều biện pháp như: Cải cách hành chính; công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức; xây dựng, thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn và quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp... Báo cáo đã chỉ ra một số hạn chế về công tác thanh tra năm 2020 liên quan đến tình hình khiếu nại, tố cáo, thanh, kiểm tra của tỉnh. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2021 với các nội dung cụ thể.

Tại Hội nghị, đồng chí Cao Minh Luận, Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong toàn ngành Thanh tra năm 2021 với chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường hiệu quả”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành Thanh tra cần có tâm thế mới, tư duy mới, vai trò, trách nhiệm mới và cách làm mới để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác năm 2021 theo kế hoạch đề ra; hoạt động thanh tra phải được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh; ngành Thanh tra cần cân đối giữa thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành, đảm bảo hài hòa và có sự liên kết. Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Thanh tra tích cực tham gia vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên; thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành, nhất là trên lĩnh vực tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hoạt động thanh, kiểm tra…

Đ/c Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao trặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Thanh tra tỉnh do có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng từ năm 2013 đến năm 2020

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đồng chí Hà Văn Dương, Tỉnh uỷ viên, Chánh Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Thanh tra tỉnh do có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng từ năm 2013 đến năm 2020; Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019, 2020. Hai tập thể thuộc Thanh tra tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020; 01 tập thể và 01 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác 02 năm 2019, 2020. Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Giấy khen của Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020./.

Nguyễn Năng Khánh