Mỗi cá nhân sẽ có một mã định danh y tế duy nhất và tồn tai suốt đời (02/11/2019)

Ngày 24/9/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4376/QĐ-BYT, ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó mã định danh y tế là nhóm dữ liệu được sử dụng để nhận biết một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mỗi cá nhân có duy nhất một mã định danh y tế (ID) duy nhất và tồn tại suốt đời.

Mã định danh y tế quốc gia được sinh tự động từ hệ thống mã định danh của Bộ Y tế. Trên cơ sở mã số bảo hiểm xã hội và thông tin hành chính của người dân, hệ thống mã định danh y tế của Bộ Y tế sẽ tự động xác lập ID của người dân.

Mỗi cơ sở y tế được cấp một tài khoản và mật khẩu dùng để truy xuất dữ liệu trên hệ thống mã định danh y tế quốc gia.

Các cơ sở y tế trên toàn quốc kết nối với hệ thống mã định danh y tế quốc gia để được cấp tự động ID của người bệnh.

Trường hợp cơ sở y tế không kết nối với hệ thống mã định danh y tế quốc gia, cán bộ y tế truy cập vào trang thông tin của hệ thống mã định danh y tế quốc gia để tra cứu ID của người dân.

Trong quá trình sử dụng và quản lý mã định danh y tế, các cơ sở y tế có trách nhiệm tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của cả hệ thông mã định danh y tế quốc gia và ID của từng người bệnh.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Chi tiết Quyết định 4376/QĐ-BYT tại đây./.

Vũ Thị Vân