Hội nghị trực tuyến tổng kết Công tác Thanh tra năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 (13/03/2018)

Hội nghị trực tuyến tổng kết Công tác Thanh tra năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Sáng 16-1, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác thanh tra năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Về phía UBND tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Năm 2017, toàn ngành đã triển khai 7.539 cuộc thanh tra hành chính và 237.284 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 67.754 tỷ đồng, 17.586 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 43.321 tỷ đồng, 4.941 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 24.253 tỷ đồng, 12.645 ha đất; ban hành 148.026 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2.924 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.093 tập thể và cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 114 vụ việc, 192 đối tượng; chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực. Trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có những chuyển biến rõ nét, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở. Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo triển khai thường xuyên, có sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng được tăng cường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao những kết quả của công tác thanh tra trong năm vừa qua đã có nhiều những chuyển biến tích cực, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành thanh tra cần tập trung vào việc phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật, kiến nghị sửa đổi những sơ hở, bấp cập trong công tác quản lý và hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật. Chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện công khai, minh bạch trong thực hiện chính sách pháp luật nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo kéo dài; cần có những giải pháp, kế hoạch phối hợp xử lý giải quyết vụ việc đông người, có tính chất phúc tạp, tăng cường phát hiện thanh nhũng qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao, hạn chế và xử lý kịp thời sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Mã Thị Điệp