Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 toàn ngành Thanh tra (08/08/2018)

Ngày 27/7/2018, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra 6 tháng cuối năm.  Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị cố đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình. Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, các Phó Tổng Thanh tra, Đặng Công Huẩn, Bùi Ngọc Lam, Trần Ngọc Liêm; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, thanh tra các bộ, ngành. Tại các điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban chấp hành tỉnh ủy Thái Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh cùng lãnh đạo thanh tra các huyện, thành phố, thị xã, Thanh tra sở, ngành cùng trưởng phòng, Phó trưởng phòng của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

​            Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2018, về công tác thanh tra, toàn ngành đã triển khai 3827 cuộc thanh tra hành chính và 92.913 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 9.873 tỷ đồng, 32.627 ha đất; đã kiến nghị thu hồi hơn 7.875 tỷ đồng, và 357 ha đất. Toàn ngành đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 1.906 kết luận và quyết định xử lý sau thanh tra, thu hồi và xử lý khác 2.096 tỷ đồng (đạt 69,4%), 0,7 ha đất (đạt 4,7%), xử lý hành chính 370 tập thể, 1.146 cá nhân; khởi tố 11 vụ, 09 đối tượng.

Về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, 6 tháng đầu năm, cơ quan hành chính các cấp đã tiếp 199.263 lượt công dân (tăng 0,8% so cùng kỳ năm 2017); xử lý 86.958 đơn đủ điều kiện (giảm 2,3% so cùng kỳ năm 2017); giải quyết 12.332/17.246 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, đạt 71.5%.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Ngành Thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; TTCP tham mưu việc chỉ đạo triển khai Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; xây dựng các báo cáo về phòng, chống tham nhũng; ban hành Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2018; tham gia và tổ chức nhiều động hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng

Về các mặt công tác khác, TTCP tập trung tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) và cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); trình Chính phủ ban hành một số Nghị định liên quan và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các thông tư hướng dẫn thi hành pháp luật về thanh tra, giải quyết KNTC và xây dựng ngành.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đồng tình với dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra giải pháp về vai trò công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái bày tỏ sự cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định quyết tâm của toàn ngành, sẽ nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao trong thời gian tới./.

Nguyễn Năng Khánh