Hội nghị triển khai luật Tố cáo năm 2018 (25/12/2018)

          Ngày 18/12/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Tố cáo năm 2018 tại hội trường lớn UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có Tiến sỹ Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, Lãnh đạo các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn, Lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh, Lãnh đạo huyện ủy, UBND các huyện, thành phố, thị xã...

Toàn cảnh Hội nghị

        Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Tố cáo năm 2018 vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, do vậy đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe, nghiên cứu tài liệu, tiếp thu thông tin, kiến thức, trao đổi các tình huống cụ thể để nắm vững các quy định của Luật, từ đó vận dụng giải quyết công việc tốt hơn.  

           Hội nghị đã được nghe Tiến sỹ Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ trình bày, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018, Luật có 9 Chương và 67 Điều. Đặc biệt Luật Tố cáo 2018 quy định rất cụ thể về trình tự, thủ tục bảo vệ khi người tố cáo có văn bản đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ. Đây là điểm mới rất quan trọng, quy định trách nhiệm của người giải quyết tố cáo và cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ người tố cáo. Về các biện pháp bảo vệ, khác với Luật Tố cáo 2011, Luật Tố cáo 2018 quy định 03 biện pháp bảo vệ đó là: Biện pháp bảo vệ bí mật thông tin; Biện pháp bảo vệ vị trí công tác, việc làm; Biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm. Trong đó, nội dung bảo vệ của từng biện pháp được quy định bổ sung thêm để đảm bảo người tố cáo được bảo vệ tốt nhất về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

         Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã nắm được những nội dung của Luật Tố cáo, từ đó tuân thủ các quy định của Luật trong giải quyết công việc, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ của các cơ quan, đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai thi hành Luật./.

Nguyễn Ngọc Thiện

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn thường quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang TTĐT Thanh Tra Tỉnh?
Liên kết web

THANH TRA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Trưng Vương – TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3752165 - Fax: 0280 3752165

Email: thanhtratinh@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Thanh Tra Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao