Hội Nghị Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra tỉnh Thái Nguyên (03/08/2017)

Ngày 02/8/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra của toàn ngành Thanh tra tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Thanh tra tỉnh Thái Nguyên; Dự hội nghị có các ban Đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND, thanh tra các huyện, thành phố, thị xã.

Qua 6 năm thi hành Luật Thanh tra, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật tới toàn thể cán bộ, công chức ngành Thanh tra tỉnh Thái Nguyên; Tổng số cuộc thanh tra, kiểm tra đã tiến hành 3.022 cuộc, trong đó: Thanh tra hành chính 499 cuộc (Thanh tra theo kế hoạch 459 cuộc; thanh tra đột xuất 40 cuộc); Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 2.523 cuộc (Thành lập đoàn 1.433 cuộc; thanh tra độc lập 1.090 cuộc). Tổng số kiến nghị xử lý các hình thức về kinh tế 162.474,3 triệu đồng, trong đó: Thu hồi 74.065,8 triệu đồng, giảm trừ quyết toán 45.283,8 triệu đồng, giảm trừ dự toán 7.145,1 triệu đồng, bán tang vật tịch thu 8.416,9 triệu đồng, xử lý phạt hành chính 27.562,7 triệu đồng. Kiến nghị thu hồi 2.307,7 ha đất (chủ yếu diện tích đất nông, lâm trường). Kiến nghị xử lý hành chính 16 tập thể và 92 cá nhân, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra  07 vụ việc với 10 đối tượng.

Đã xử lý các hình thức về kinh tế 152.990,5 triệu đồng, đạt 94,2%, trong đó: Thanh tra hành chính 40.686,6 triệu đồng, đạt 95,6%; Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 112.303,9 triệu đồng, đạt 93,6%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành Thanh tra đã đạt được trong 6 năm qua. Để thực hiện tốt Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Thanh tra tiếp tục hoàn thành tốt kế hoạch Thanh tra, Thanh tra đột xuất theo yêu cầu của UBND tỉnh để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm, kết luận thanh tra rõ ràng, chú trọng xử lý sau thanh tra. Bên cạnh đó, ngành cần nâng cao trình độ chuyên môn, bám sát những nhiệm vụ, chỉ tiêu của ngành. Đặc biệt, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, tránh sự trùng lắp, chồng chéo trong công tác thanh tra.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những tồn tại hạn chế trong thực hiện luật và đưa ra giải pháp tránh chồng chéo trong thanh tra, thực hiện thu hồi sau thanh tra.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật Thanh tra giai đoạn 2011-2017./.

Nguyễn Năng Khánh